bài báo

Thể thức thi đấu nào có lợi hơn cho những người chơi có thành tích kém?

Dù là Giải Úc Mở rộng hay Giải Bóng chày Thế giới, những người đặt cược hạng nhất sẽ chú ý đến tỷ lệ vô địch ở đầu mỗi trận đấu để đánh giá sức mạnh của mỗi bên. Hệ thống cạnh tranh có ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ cược, vậy hệ thống cạnh tranh nào có lợi hơn cho những người kém hơn? Cái nào tốt cho người dẫn đầu về tỷ lệ cược? Đọc để tìm hiểu.
Một nguyên tắc chung là: những người chơi mạnh hơn thường có kết quả ổn định hơn trong các cuộc thi dài hơn, trong khi các cuộc thi ngắn hơn mang lại nhiều cơ hội khó chịu hơn cho những người có kết quả kém. Nhưng hệ thống cạnh tranh ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ chiến thắng của các thí sinh?
Giáo sư David R. Appleton của Đại học Newcastle-upon-Tyne đã thực hiện một nghiên cứu thống kê để so sánh các hệ thống thi đấu khác nhau để xác định xem hệ thống thi đấu có quan trọng đối với các đội thể thao hoặc người chơi trong một sự kiện thể thao hay không. Xác suất giành chức vô địch hoặc hạng nhất ảnh hưởng như thế nào?
Hệ thống cạnh tranh
Trong giải bóng đá, hai đội bất kỳ có hai trận đấu trên sân nhà và sân khách; nhưng trong các trận đấu loại trực tiếp như FA Cup, bốc thăm ngẫu nhiên thường được rút thăm để xác định các đội trong mỗi vòng đấu. Cũng có các trận đấu loại trực tiếp trong các trận đấu quần vợt, nhưng chúng sẽ được sắp xếp theo thứ hạng của các tay vợt hạt giống của các thí sinh để ngăn các tay vợt phổ biến gặp nhau sớm trong trận đấu. Dưới đây là danh sách năm định dạng phổ biến nhất và các cuộc thi đấu thể thao khác nhau sử dụng các định dạng khác nhau:Loại bỏ
Knockout, còn được gọi là hệ thống giải đấu loại trực tiếp, loại trực tiếp hoặc hệ thống thi đấu đột tử, đề cập đến một hệ thống giải đấu trong đó đội thua trong một trò chơi duy nhất bị loại. Các trận đấu tranh cúp trong bóng đá là những trận đấu loại trực tiếp điển hình. Trong số bốn giải đấu thể thao lớn ở Hoa Kỳ, chỉ có Major League Soccer (NFL) áp dụng thể thức này trong tất cả các vòng đấu của vòng loại trực tiếp.
Hệ thống loại bỏ hạt giống
Hệ thống loại bỏ hạt giống được sử dụng để đảm bảo rằng những người chơi mạnh nhất gặp nhau ở giai đoạn sau của trò chơi, để chất lượng của trò chơi cao hơn và trải nghiệm xem được tăng lên. Để áp dụng định dạng này, yêu cầu xếp hạng người chơi chính thức. Hệ thống này được sử dụng rộng rãi trong các trận đấu quần vợt, và chính vì lý do đó mà chúng ta sẽ không thấy Djokovic gặp Murray trong giai đoạn đầu của một trận đấu Grand Slam.
Vòng quay
Khác với thể thức loại trực tiếp của tranh cúp, ở thể thức vòng tròn tính điểm, mỗi đội sẽ lần lượt đấu với tất cả các đối thủ còn lại. Các giải đấu của hầu hết các liên đoàn bóng đá trên thế giới như Premier League và La Liga đều áp dụng hệ thống thi đấu vòng tròn tính điểm.
Hai trận thắng trong ba set
Hai trận thắng trong ba hiệp đấu là sự ganh đua giữa hai người chơi hoặc hai đội. Một đấu thủ hoặc một đội chỉ có thể thắng trong hai hiệp đấu. Ví dụ, trong giải Grand Slam quần vợt, tay vợt nữ sử dụng hệ thống thắng ba set hai trận, trong khi tay vợt nam sử dụng hệ thống thắng năm set ba trận.
Hệ thống cạnh tranh của Thụy Sĩ
Hệ thống thi đấu của Thụy Sĩ là hệ thống không loại trực tiếp với các hiệp đấu được định sẵn, nhưng số trận đấu ít hơn hệ thống thi đấu vòng tròn một lượt. Mỗi đấu thủ không thi đấu với tất cả các đấu thủ khác. Trong mỗi vòng, mỗi đấu thủ hoặc đội thể thao thi đấu với các đối thủ có điểm tích lũy tương tự.
Để giành chiến thắng trong hệ Thụy Sĩ, bạn phải có điểm tích lũy cao nhất trong tất cả các vòng. Hệ thống thi đấu kiểu này sẽ được áp dụng khi có một số lượng lớn các thí sinh hoặc đội chơi và việc áp dụng hệ thống thi đấu vòng tròn một lượt không còn thực tế nữa.
Giải đấu đầu tiên áp dụng thể thức này là giải đấu cờ vua được tổ chức tại Zurich, Thụy Sĩ, và thể thức này được đặt theo tên của nó. Ngoài cờ vua, thể thức Thụy Sĩ cũng được sử dụng cho thể thao điện tử và trò chơi Ma thuật.
Loại người chơi / đội nào được ưa chuộng bởi các hệ thống thi đấu khác nhau
Bảng sau đây cho thấy tỷ lệ phần trăm số lần các cầu thủ / đội mạnh nhất giành chức vô địch trong mỗi loại thi đấu dựa trên 10.000 mô phỏng.

  • h = các trò chơi mà chất lượng của mỗi đội thể thao tương đối đồng đều, chẳng hạn như UEFA Champions League
    ** Non-h = trò chơi có sự khác biệt lớn về cấp độ khả năng, chẳng hạn như FA Cup
    Điều đầu tiên chúng ta có thể thấy rõ từ dữ liệu trên là tác động đáng kể đến xác suất chiến thắng của những người chơi phổ thông khi số lượng người chơi (và kết quả là số trận đấu) giảm xuống.

Đội thể thao mạnh nhất hoặc người chơi trong hệ thống thắng ba set hai thắng có tần suất giành chức vô địch cao nhất, trong khi chú ngựa đen có xu hướng có nhiều lợi thế hơn trong trò chơi loại trực tiếp.
Khi so sánh các hệ thống thi đấu khác nhau, đội thể thao mạnh nhất hoặc người chơi trong hệ thống ba trận hai thắng có tần suất giành chức vô địch cao nhất. Điều này có nghĩa là tác động của việc thua một trận đấu là tương đối nhỏ và người chơi / đội thể thao cuối cùng có thể thua một vài trận nhưng vẫn giành chức vô địch cuối cùng.

Ngược lại điều này với giải đấu loại trực tiếp, trong đó người chơi mạnh nhất có cơ hội chiến thắng thấp nhất. Đối với những người hâm mộ thể thao đã quen với câu nói cổ lỗ sĩ ” Đội giỏi có thể vô địch, nhưng việc đoạt cúp còn phụ thuộc vào may mắn” thì đây là điều hoàn toàn bất ngờ.

Trong hệ thống thi đấu của Thụy Sĩ, mỗi đấu thủ tham gia cùng một số trận đấu, nhưng các tay vợt mạnh nhất thường hòa nhau để giành vị trí nhất bảng, vì vậy hệ thống thi đấu này thường bị coi là một hình thức thi đấu kém thú vị.

Mặc dù hệ thống hai thắng ba và hệ thống vòng tròn cung cấp cho mọi người chơi cơ hội công bằng để giành chiến thắng trò chơi dựa trên sức mạnh của họ, nhưng cũng nên nhớ rằng lịch trình của nhiều cuộc thi cũng được tính đến để đảm bảo rằng những người tham gia có cơ hội chơi trò chơi đầy đủ hơn. Hoặc để đảm bảo rằng những người chơi / đội thể thao không nổi tiếng có cơ hội thể hiện tài năng của họ.Trang web giải trí

体育课有什么好处?_学习
qq789789
我还没有学会写个人说明!

TIN LIÊN QUAN